ประวัติอำเภอลานกระบือ

map

ประวัติอำเภอลานกระบือ

                 การจัดตั้งถิ่นฐานของชุมชนอำเภอลานกระบือ ไม่อาจระบุได้แน่ชัดว่ามีการจัดตั้งมาแต่เมื่อใด แต่จากโบราณวัตถุที่ปรากฏ สันนิษฐานว่า อาจเป็นชุมชนที่สืบทอดมาจากประวัติศาสตร์สมัยกรุงสุโขทัย และเมือง วชิรปราการ(เมืองกำแพงเพชร) โดยเมื่อแพ้สงครามแก่พม่า ประมาณ พ.ศ.2310 ประชาชนได้อพยพหนีภัยสงครามเข้ามาอาศัยอยู่ในกลางป่าดงดิบ ก่อนที่จะได้ยกฐานะตำบลลานกระบือและตำบลช่องลม  ขึ้นเป็นกิ่งอำเภอลานกระบือ ได้มีประวัติเล่าสืบต่อกันมาว่า ตำบลลานกระบือ และ ตำบลช่องลม   เป็นพื้นที่เดียวกัน มีอาณาเขตกว้างขวางมาก เป็นป่าดงดิบ ไม่มีบ้านคนอยู่อาศัย แต่เป็นที่อยู่อาศัยของบรรดาสัตว์ป่านานาชนิด เช่น เสือ ช้าง ลิง ค่าง หมี กวาง ละมั่ง เก้ง นกยูง ฯลฯ  และกระบือป่า ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก   กระบือป่าเหล่านี้ใด้มานอนและกินดินโป่งซึ่งเป็นดินที่มีความเค็มโดยธรรมชาติเป็นบริเวณกว้าง จนเป็นลานเตียนและเป็นลานกว้างเนื่องจากไม่มีคนไปรบกวนที่ดินโป่งบริเวณดังกล่าวปัจจุบันเป็นที่ตั้งวัดแก้วสุริย์ฉาย ต่อมาภายหลังมีคนอพยพเข้ามาบุกร้างถางป่า และได้มาทำไร่ ทำนาในทุ่ง หรือลานที่กระบือป่าอาศัยอยู่ และได้ตั้งชื่อตรง
ที่ผู้คนอพยพเข้ามานี้ว่า “ลานควาย” เมื่อมีคนเข้ามาอยู่มากขึ้น สัตว์ต่างๆก็ร่นถอยไปอยู่ที่อื่นบ้าง ถูกคนจับมาเป็นอาหารบ้าง เมื่อมีคนเข้ามาอยู่มากขึ้นจึงเกิดเป็นหมู่บ้านขึ้นหลายหมู่บ้าน และได้ตั้งเป็นตำบล เรียกชื่อว่า “ตำบลลานกระบือ” ซึ่งรวมทั้งตำบลช่องลมด้วย
ต่อมาได้แยกบ้านช่องลมมาจากตำบลลานกระบือ เป็นตำบลช่องลมอีกตำบลหนึ่ง ขึ้นอยู่กับเขตการปกครองของ  อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชรขณะนั้นไม่มีถนนมีแต่ทางเกวียนเป็นการลำบากต่อการสัญจรไปมาระหว่างอำเภอ กับตำบล ได้มีนายอำเภอหลายท่าน ได้พยายามที่จะบุกเบิกสร้างถนนจากอำเภอพรานกระต่าย ถึงตำบลลานกระบือ และตำบลช่องลมจนแล้วเสร็จทำให้การสัญจรไปมาระหว่าง อำเภอกับตำบลลานกระบือได้รับความสะดวก พื้นที่ที่ประชาชนอพยพมาอยู่นี้เป็นพื้นที่สูงน้ำท่วมไม่ถึงและมีความอุดมสมบูรณ์เป็นที่ราบ  เหมาะแก่การเกษตร จึงได้มีประชาชนจากภาคกลาง และ ภาคตะวันออกเฉียงเหนืออพยพมาเพิ่มมากขึ้น จนต้องจัดตั้งหมู่บ้านเพิ่ม และยกฐานะแยกการปกครองจากอำเภอพรานกระต่าย จังหว้ดกำแพงเพชร โดยจัดตั้งเป็นกิ่งอำเภอลานกระบือ  เมื่อวันที่ 16 มิถุึนายน 2520  ต่อมาได้มีการจัดตั้งเป็นอำเภอลานกระบือ เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2527

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>